ประวัติ เอ เอฟ เอ็ม กรุ๊ป
เมล็ดพันธุ์ดอกไม้
เมล็ดพันธุ์ซองเล็ก สำหรับผู้ทดลองปลูกดอกไม้
flower accessory
News
VDO
ดาวน์โหลด
เว็บบอร์ด สนทนา ภาษาดอกไม้
ติดต่อ  AFM
ร่วมงานกับ AFM

สมัครสมาชิก
| ลืมรหัสผ่าน

   
 
  : 053-353-810 ถึง 5
  : 053-353-816
  : sales@afmgroup.com

 marigold asia
AFM Map

 


 

 

     
 

สวัสดีครับพบกันทุกๆบทความเรื่องเกี่ยวกับดอกไม้ ของทางบริษัท เอ เอฟ เอ็ม ผู้นำในธุรกิจเมล็ดพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ ในประเทศไทย และกำลังจะก้าวไปเป็น ผู้นำระดับเอเชีย ที่เตรียมฉลองครบรอบ 25 ปี ในปี 2553 นี้ คอลัมน์แนะนำพันธุ์ไม้ดอก ในฉบับนี้ขอแนะนำข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่สนใจทำเป็นอาชีพ หรือผู้ที่สนใจปลูกไม้ดอก เพื่อใช้ตกแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงาม ฉบับนี้จึงขอแนะนำไม้ดอก ที่คนไทยรู้จักมาช้านาน คือ “แพงพวย” มีต้นกำเนิดจากประเทศอินเดีย เป็นพืชเมืองร้อน ที่รู้จักในวงกว้าง ทนร้อน สามารถปลูกได้ทั่วภูมิภาค ของประเทศ

แพงพวยไม้กระถางทรงพุ่มตั้ง

ดอกแพงพวยพันธุ์ทรอปิค ดอกแพงพวย พันธุ์ปริ๊นซ์

1.พันธุ์ทรอปิค เป็นพันธุ์ที่ทางบิรษัท เอ เอฟ เอ็ม ได้ทำการทดลองมามากกว่า 5 ปี มีขนาดดอกประมาณ 3-4 ซม. สีสวยสด มีสีให้เลือกมากที่สุด ความสูงประมาณ 25-30 ซม.

2.พันธุ์ปริ๊นซ์ พันธุ์นี้จะออกดอก ช้ากว่าพันธุ์ทรอปิคเล็กน้อย แต่มีสีดอกที่แปลกกว่า ทนทานต่อโรค ปลูกง่าย โตเร็ว และมีความงอกสม่ำเสมอ ขนาดดอก 4-5 ซม. ความสูง 25-30 ซม.

แพงพวย พันธุ์ไวเทส

3.พันธุ์ไวเทส เป็นพันธุ์ ที่ทางบริษัท เอ เอฟ เอ็ม ทดสอบในช่วงฤดูฝน มาแล้วหลายปี และจากผลการทดสอบพบว่า เป็นพันธุ์ที่ทน ต่อโรคเน่า ในช่วงฤดูฝนได้ดี ดอกดก ยาวนาน แตกกิ่งก้านได้ดี ทรงพุ่มแน่น ดอกใหญ่ และเป็นพันธุ์แพงพวย ที่มีสีดอกสีส้ม เพียงพันธุ์เดียวเท่านั้น ไวเทส เหมาะสำหรับปลูกลงกระถาง หรือปลูกประดับแปลง ขนาดดอก 4-5 ซม. ความสูง 30-35 ซม.

วันเพาะถึงวันย้ายปลูก : ประมาณ 25-30 วัน (ขึ้นอยู่กับพันธุ์และฤดูกาล)

ออกดอกแรกหลังย้ายปลูก : 35-40 วัน (ขึ้นอยู่กับพันธุ์และฤดูกาล)
จำนวนต้นต่อกระถาง 8 นิ้ว
1 ) พันธุ์ไม้กระถาง (ทรงพุ่มตั้ง) ใส่ 1 ต้นต่อ 1 กระถาง (ควรเด็ดยอดเพื่อให้แตกพุ่ม)
2 ) พันธุ์ไม้แขวน (ทรงพุ่มเลื้อย) มีให้เลือก 2 วิธี ได้แก่
1.เด็ดยอด  1 ครั้ง ควรใส่จำนวน 5 ต้น
2.เด็ดยอด  2 ครั้ง ควรใส่จำนวน 3 ต้น

 

 

โดยพันธุ์ที่ทำการคัดเลือกและปรับปรุงโดยบริษัท เอ เอฟ เอ็ม สามารถปรับตัวและให้คุณภาพต้น ดอก ได้ดีในสภาพอากาศร้อนชื้น ปลูกได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย แพงพวยสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่

   
   

เทคนิคการเด็ดยอด
การเด็ดยอด จะทำให้แพงพวย แตกทรงพุ่มได้ดี ซึ่งสามารถเด็ดยอด ครั้งเดียว สำหรับพันธุ์ ต้นตั้ง และ 2 ครั้ง สำหรับพันธุ์เลื้อย
การเด็ดยอดครั้งแรก
ควรทำ เมื่อแพงพวย มีใบจริง 2-3 คู่ หรือหลังย้าย ปลูก 7-10 วัน และต้องเด็ดคู่ บนออก โดยเด็ดให้ชิดข้อล่าง มากที่สุด
การเด็ดยอดครั้งที่ 2
ควรเด็ด หลังจากเด็ดครั้งที่ 1 ประมาณ 30 วัน สำหรับแพงพวย พันธุ์ไม้แขวนให้เด็ดยอด ทุกยอดออกเพียง 1 คู่ เพื่อให ้แตกทรงพุ่มมากขึ้น
วิธีการเด็ดยอด
ให้ใช้นิ้วมือข้างหนึ่งจับ ที่ข้อที่จะทำการ เด็ดยอด จากนั้น ให้ใช้นิ้วมือ อีกข้างหนึ่งจับใบค ู่ที่จะทำการ เด็ดยอดแล้ว ให้หักลงชิดข้อ อย่าใช้เล็บหยิก
เพราะจะทำให้ เกิดบาดแผล ทำให้โรค เข้าทำลายได้ง่าย หลังจากนั้น ก็ควรทำการ พ่นสารเคมีป้องกันกำจัด เชื้อราพวกรอฟรัล ไว้ด้วย

โรคและแมลงที่พบบ่อยในแพงพวย
โรค  : โรคใบจุด, โรคโคนเน่า, ราแป้ง, ราเขม่าดำ
แมลง  : หนอนกัดกิน, เพลี้ยไฟและไรแดง

Share : twitter facebook